Message Board:

DISCLAIMER:    This board is not connected to any organization.  All messages are solely the personal opinions of the posters. We are not responsible for any postings (or the resulting side-effects) that are expressed on this board.  Posters, please confine your discussions to subjects concerning the study of Buddhism.    


Poster:  im sang oc         Reply   Post Message
Date: Mon Nov 7 04:52:39 2005
Subject:  vnthuquan.net
Post No:  2256    

khi bạn phúc sơn nhắc đến địa chỉ trang web vnthuquan.net tôi vào và t́m vào mục tôn giáo-chính trị tôi đọc truyện"Giọt lệ của Phật"của Nhất Thanh Thích Nguyên Hiền tôi thấy rất hay. xin trích dẫn để mọi người xem và nhận xét:

" Có bao giờ bạn nghe nói Phật khóc chưa ?
- Phật là Đấng giác ngộ, Ngài đă vượt qua mọi t́nh thức tầm thường của thế gian, không c̣n buồn vui, giận hờn, thương ghét nữa, làm ǵ có chuyện Phật khóc ?
- Bạn quên rồi đấy ! Trong Kinh Báo Hiếu có câu : "Thế Tôn bèn vội đến nơi, lạy liền ba lạy rồi rơi giọt hồng", chả phải là Phật khóc đó sao ?
- V́ sao Phật lại khóc ?
- À, trong Kinh Báo Đáp Công Ơn Cha Mẹ, Đức Phật cùng đoàn đệ tử đi về phương Nam, thấy núi xương khô lâu đời chồng chất, Đức Phật đảnh lễ đống xương rồi rơi nước mắt. Ngài A-nan không hiểu bèn thưa hỏi, Phật dạy : "Trong đống xương ấy, biết bao cốt hài nhiều đời nhiều kiếp, có ông bà, cha mẹ, kẻ sanh ta hoặc chính thân ta, luân hồi sanh tử trong nhiều kiếp số..."
"Ta lễ bái những người tiền bối
Và ngậm ngùi v́ nhớ kiếp xưa..."
Từ nhỏ theo mẹ đến chùa lễ Phật, tôi vẫn thích ngồi bên mẹ tụng Kinh Báo Hiếu vào những dịp Vu Lan. Có lẽ do kinh được Ḥa thượng Huệ Đăng dịch theo thể văn vần (song thất lục bát), dễ đọc, dễ tụng, nên tôi thuộc làu kinh này mà không cần học. Thuở ấy, đối với tôi, Phật cũng là một nhà đạo đức, dạy bổn phận làm con phải có hiếu với cha mẹ. Chuyện thế gian ấy mà ! Khổng giáo c̣n dạy hiếu nghĩa nhiều hơn, Nhị Thập Tứ Hiếu mà thầy cô giảng ở trường đôi lúc c̣n thiết thực và cao siêu hơn cả Mục Liên Tôn giả – tôi nghĩ vậy. C̣n nói Mục Kiền Liên là Đại hiếu, ừ th́ đại hiếu; kẻ đại, người tiểu cũng hiếu tất, miễn là làm cho cha mẹ vui ḷng, hết ḷng phụng dưỡng cha mẹ, khuyên cha mẹ lánh dữ làm lành, quy y Tam bảo.
Bây giờ, mỗi lần đọc Kinh Vu Lan Báo Hiếu, toàn thân tôi rúng động, tâm thức bàng hoàng. Thường th́ cùng tụng với đại chúng, tụng được vài câu th́ tôi không c̣n tụng nữa, hồn lạc vào một thế giới khác.
V́ sao Phật lại khóc ? Đó là câu hỏi lớn nhất, câu hỏi ấy đă cùng tôi đi suốt bao năm trời học hỏi kinh điển.
Hơn một ngàn năm trước, thi sĩ Trần Tử Ngang có lần lên chơi trên đài Ô Châu, nghĩ đến cái man mác vô cùng của thời gian, tự dưng để cho hai hàng lệ lăn dài xuống má :"Tiền bất kiến cổ nhân
Hậu bất kiến lai giả
Niệm thiên địa chi du du
Độc thương nhiên nhi lệ hạ".
Tạm dịch :(Bao người kim cổ nay đâu
Ngàn xưa cho đến ngàn sau bẽ bàng
Mênh mang trời đất mênh mang
Một ḿnh bất chợt hai hàng lệ sa).
Hơn một ngàn năm sau, nhà thơ Huy Cận, cũng một lần một ḿnh rong chơi vào cơi mênh mang vô tận của thời gian, bất giác rùng ḿnh khi nhác thấy con người nhỏ bé quá giữa vũ trụ đại ngàn, giữa không thời gian vô tận. Thi sĩ viết :
"Một mảnh linh hồn nhỏ
Mênh mang thiên cổ sầu".
Một mảnh hồn Đường, một mảnh hồn Việt, cũng như muôn vạn tâm hồn phù du cơi mộng sẽ phải bật khóc khi cảm thấy buốt lạnh tồn sinh một chút thân bèo bọt, sẽ phải rờn lạnh kiếp người giữa cùng thẳm hư vô. Ta hoa đốm giữa thái hư ngát lạnh. Ta bọt bèo trên đại dương chơi vơi. Ta làm ǵ ? Ta là ǵ ? Tuệ Trung Thượng Sĩ đă có lần viết :
"Trường không túng sử song phi cốc
Cự hải hà phân nhất biển âu".
Trường không giả sử đôi vành chuyển, th́ xá ǵ một điểm trắng giữa trùng khơi bát ngát. Ta ở đâu ? Ta có hay không ? Nh́n phía trước chẳng thấy người xưa, nh́n phía sau th́ chưa ai đến. Có phải người trước là ta bây giờ ? Hay là cha ta, mẹ ta, anh em, bầu bạn của ta ? Ai giải đáp được câu hỏi này ? Có ai không ? Có ai không ?
"Cổ nhân bất kiến kim thời nguyệt
Kim nguyệt tằng kinh chiếu cổ nhân".
Người xưa không thấy được mặt trăng ngày nay, nhưng trăng ngày nay đă từng chiếu đến người xưa đấy. Ta hụp lặn trong ṿng sanh tử luân hồi, bao nhiêu kiếp số rồi ? Hằng hà sa số ư ? Ổ ! Ít quá !
Đức Phật dạy : "Không có một tất đất nào trên thế gian này mà không có thân ta đă từng bỏ mạng ở đó. Không có một người nào, một loài vật nào ta gặp trên thế gian này mà chưa từng là cha mẹ, anh em, vợ chồng, bầu bạn của ta".
Mất cha mẹ, ta khóc; mất người yêu, ta khóc... "Nước mắt của chúng sanh nhiều hơn nước bốn biển". Nhưng ta chỉ biết khóc trước nỗi mất mát hiện tại, nước mắt của ta là nước mắt của thất t́nh lục dục. C̣n Đức Phật – người đă chứng được Lậu tận minh, Ngài thấy hết nghiệp thức của chúng sanh trong suốt quá khứ, hiện tại, vị lai rơ ràng như thấy kẻ chỉ ở bàn tay. Thế th́ trước đống xương khô lâu đời, Ngài trực nhận ra tất cả cha mẹ, anh em, vợ chồng, bầu bạn, lục thân quyến thuộc và chính thân xác của ḿnh bao lần để lại trên đống xương này, rơ ràng như chỉ mới hôm qua. Nói như cách nói của Vũ Hoàng Chương : "Ngh́n thu nửa chớp bốn bề một phương", làm sao không cảm động ? Thương nghĩ về sự luân hồi sanh tử của tất cả muôn loài, t́m phương hóa độ, đó mới là Đại hiếu.
Đọc một câu kinh, nếu biết tư duy th́ một chữ trong kinh Phật cũng hàm chứa tất cả ba ngàn đại thiên thế giới. Trần Tử Ngang rơi lệ khi nhác thấy cái vô tận của thời gian, nhưng thời gian của nhà thơ nghĩ đến vẫn là hữu hạn, cái hạn định ở điểm cuối cùng của ḍng tâm thức. C̣n cái thấy của Phật th́ vượt ra khỏi t́nh thức, tuyệt đối đăi, siêu nhị biên. Giọt lệ ấy mới là giọt lệ của bậc đại trí, giọt lệ chứa đựng tất cả ḷng

2257<--Next   Previous-->2255   View top 40 messages