Message Board:

DISCLAIMER:    This board is not connected to any organization.  All messages are solely the personal opinions of the posters. We are not responsible for any postings (or the resulting side-effects) that are expressed on this board.  Posters, please confine your discussions to subjects concerning the study of Buddhism.    


Poster:  Phattu         Reply   Post Message
Date: Tue Oct 3 00:25:52 2006
Subject:  Thư Cầu Thỉnh Chứng Minh và Tham Dự Trai Đàn Chẩn Tế
Post No:  3317     Reply to:   3316

Thư Cầu Thỉnh Chứnginh và Tham Dự Trai Đàn Chẩn Tế

Đạo Tràngai Thôn ngày 25 tháng 8 năm 2006
(http://www.phusa.net/)

Kính gửi liệt vị Ḥa Thượng,
và chư vị Tôn Đức trong nước và hải ngoại

hội Cát Tường vừa mở
ḍng Cam Lộ đă tuôn
cô hồn, Phật tử khắp mười phương
nương vào pháp lực lên đường siêu sinh
lời kinh tiếng Pháp uy linh
giải trừ oan khổ, bất b́nh tiêu tan

Trong chuyến đi hoằng pháp thứ hai này tại quê hương (từ ngày 21 tháng 2 năm 2007 đến ngày 8 tháng 5 năm 2007), chúng tôi dự định tổ chức một đàn trai chẩn tế thật lớn tại Việt Nam gọi là Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan (Thủy Lục Giải Oan B́nh Đẳng Cứu Bạt Trai Đàn), để cầu cho âm siêu, dương thái, và để nhằm chữa lành bớt những thương tích trầm trọng c̣n để lại trong ḷng người, trong Nam cũng như ngoài Bắc. Chúng tôi kính cẩn mời liệt vị Ḥa Thượng và Tôn Đức, không phân biệt tại quốc nội hay ở hải ngoại, Nam Tông hay Bắc Tông, thuộc bất cứ đoàn thể Phật giáo nào, quang lâm về tham dự và hộ niệm cho Đại Trai Đàn Chẩn Tế này. Chúng tôi tin tưởng rằng đức từ bi bao dung của liệt vị Ḥa Thượng và chư vị Tôn Đức sẽ ôm trọn được tất cả những ai đă từng là nạn nhân của cuộc chiến, dù đă qua đời hay vẫn c̣n có mặt, dù đó là người cọng sản hay người chống cọng, dù đó là nạn nhân của bên này hay của bên kia.

Chắc liệt vị cũng thấy như chúng tôi là muốn có một tương lai cho đất nước và quê hương, chúng ta phải có khả năng nắm tay nhau cùng đi trong t́nh huynh đệ và nghĩa đồng bào. Điều này chỉ có thể thực hiện một khi ta chấp nhận được nhau và tha thứ cho nhau, và v́ thế chữa lành thương tích trong ḷng người, nói lên được niềm đau nỗi khổ và những oan khuất lâu nay là một điều thiết yếu. Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan là để làm công việc ấy. Tại Trai Đàn, chúng ta tới với nhau, nh́n nhận nhau như anh chị em ruột thịt một nhà, chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người thân đă từng chết đi một cách oan ức, trong rừng sâu, ngoài biển cả, trong trại tù , ngoài côn đảo và dưới những hố chôn tập thể. Ta sẽ có dịp khóc cho tất cả các đồng bào và thân nhân xấu số của ta, như Trịnh Công Sơn đă từng khóc qua bản T́nh ca của Ngườiất Trí :

Tôi có người yêu chết trận Pleime
Tôi có người yêu ở chiến khu Đ
Chết trận Đồng Xoài
chết ngoài Hà Nội
chết vội vàng dọc theo biên giới

Tôi có người yêu chết trận Chu Phrong
Tôi có người yêu bỏ xác trôi sông
chết ngoài ruộng đồng
chết rừng mịt mùng, ḿnh cháy như than...

Nạn nhân nào của cuộc chiến cũng là người đồng bào xấu số của chúng ta. Chúng ta sẽ đồng tâm cầu siêu cho tất cả trong tinh thần bao dung và không kỳ thị của Đức Thế Tôn.

Ban Kiến Đàn cũng như Ban Kinh Sư sẽ rất hân hoan chào đón liệt vị Ḥa Thượng và chư vị Tôn Đức về phó hội cùng với niềm phấn khởi của bốn chúng Phật tử, trong cũng như ngoài nước. Trong trường hợp liệt vị Ḥa Thượng và chư vị Tôn Đức v́ Phật sự đa đoan không về được, th́ chúng tôi xin cầu thỉnh liệt vị gửi về một thông điệp, và thông điệp này sẽ được đọc trong Trai Đàn. Đây sẽ là niềm an ủi lớn cho tất cả những oan hồn đă khuất. Và cũng xin liệt vị Ḥa Thượng và chư vị Tôn Đức, nếu có thể th́ cùng lúc tổ chức một Trai Đàn Chẩn Tế ngay tại địa phương ḿnh. Như vậy tâm tư và nguyện vọng chúng ta sẽ cùng được thống nhất, và đồng bào ta khắp nơi dù c̣n hay mất sẽ cảm thấy là ḿnh tiếp nhận được hiệu quả trị liệu của Cam Lộ t́nh thương.

Đồng bào khắp nơi, trong nước và ngoài nước, không phân biệt chính kiến và tôn giáo, sẽ được mời gửi tên, họ, tuổi tác, ngày bị tai nạn của thân nhân ḿnh về Ban Kiến Đàn. Trong suốt bảy ngày đêm của đại hội cam lộ cát tường, các tên tuổi này sẽ được Ban Kinh Sư và các Ban Hộ Niệm Nghi Lễ liên tục tuyên đọc. Trong suốt bảy ngày, ngày nào cũng sẽ có tụng kinh, cầu nguyện, cúng dường, chẩn tế và thuyết pháp. Ban Kiến Đàn sẽ rất cần tài trợ của tứ chúng Phật tử khắp nơi để dựng Đàn, thỉnh cầu Kinh Sư, cúng dường và chẩn tế. Số tịnh tài cúng dường c̣n lại, sẽ được đem tặng hết cho những người tàn tật v́ chiến tranh.

Nếu điều kiện cho phép, chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức được ba đàn trai như thế, một tại Hà Nội, hoàn toàn theo nghi lễ cổ truyềniền Bắc, một tại Huế, hoàn toàn theo nghi lễ cổ truyềniền Trung và một tại Sài G̣n, hoàn toàn theo nghi lễ cổ truyềniền Nam. Phái Đoàn Phật Giáo Quốc Tế Làngai mỗi ngày đều cũng sẽ có mặt tại Trai Đàn để cầu nguyện, hộ niệm và cúng dường Pháp thực.

Chúng tôi biết, tổ chức những Trai Đàn như vậy không phải là một chuyện dễ. Sẽ có những người đồng bào không đồng ư với công việc này. Có thể v́ đă từng bị mất mát khổ đau và thiệt tḥi quá nhiều trong quá khứ cho nên các vị ấy chưa mở trái tim của ḿnh ra được. Tuy nhiên, trái tim của đại đa số đồng bào ta hiện tại đă mở ra trên chiều hướng tha thứ, chấp nhận; hầu hết đều ước ao có cơ hội chữa lành những thương tích rướm máu c̣n lại trong tâm hồn. V́ nhận thấy được điều đó nên chúng tôi đă dám đứng ra làm công việc Phật sự này. Kính xin liệt vị Hoà Thượng, chư vị Tôn Đức và tất cả các giới Đồng bào và Phật tử trong nước và ngoài nước, cũng như những khuynh hướng chính trị khác nhau, hiểu thấu cho điều ấy và hết ḷng hộ niệm cho Phật sự này được thành tựu.

Chuyến về của chúng tôi đầu năm 2005 đă được đặt dưới tinh thần : Xuân Đoàn Tụ, Ta Bên nhau, T́nh Huynh Đệ Là Trên Hết. Chuyến đi này của chúng tôi sẽ được hướng dẫn bởi ư nguyện Bồi Đắp Gốc Rễ, Khai Thông Suối Nguồn, dựa trên hai câu đối tại Tổ Đường Xóm Hạ Làngai :

Gốc rễ tâm linh xin bồi đắp
Suối nguồn huyết thống nguyện khai thông

Chúng tôi sẽ trang trọng kính gửi đến liệt vị Hoà Thượng và chư vị Tôn Đức trong và ngoài nước tất cả những thông tin cần thiết về các Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan, nhất là về thời gian và địa điểm, khi đoàn tiền trạm đă làm xong công việc.

Kính thư,
Thích Nhất Hạnh


3318<--Next   Previous-->3316   View top 40 messages