Message Board:

DISCLAIMER:    This board is not connected to any organization.  All messages are solely the personal opinions of the posters. We are not responsible for any postings (or the resulting side-effects) that are expressed on this board.  Posters, please confine your discussions to subjects concerning the study of Buddhism.    


Poster:  Tu.c tu+?         Reply   Post Message
Date: Fri Apr 7 14:40:23 2006
Subject:  Gui ban XTH - Post 2918
Post No:  2930    

Ba^y gio*` thi` ba.n co' tin la` co' TPCL hay kho^ng. To^i ke`m theo ba`i ba.n vie^'t va` tri'ch ra tu+` sa'ch cu?a Tha^`y Nha^'t Ha.nh. To^i cu~ng co' the^m y' kie^'n sau bai` ba.n vie^'t. Ba.n no'i, "Ngày xưa thiền sư Triệu Châu nói với đệ tử về Phật tánh:

Con chó có Phật tánh hay không ? Kinh điển nói rằng cái ǵ cũng có Phật tánh cả . Những loài hữu t́nh có Phật tánh đă đành mà đến các loài vô t́nh như đất đá, cây cỏ cũng có Phật tánh nữa . Cố nhiên, theo lư luận đó, con chó thế nào cũng có Phật tánh . Mấy hôm sau có 1 vị thiền sinh lên hỏi : "Thưa thầy, con chó có Phật tánh hay không ?", thiền sư Triệu Châu nói : "Không, con chó làm ǵ có Phật tánh .", cũng chính ông thầy đó ngày hôm trước nói con chó có Phật tánh, hôm nay ông lại nói không ! Thiền sinh này sau khi nghe tiếng "không" (vô) chắc đă thất điên bát đảo, v́ đă tin chắc rằng con chó có Phật tánh rồi, nên chú đă lên hỏi thầy cốt để chứng tỏ ḿnh cũng biết về giáo lư sâu sắc đó, ai ngờ thầy lại nói không . Tại v́ sư chú quen lối chất chứa kiến thức và muốn khoe thầy là ḿnh cũng hiểu được giáo lư . Thấy được cái kẹt của chú, thầy mới tặng cho chú một tiếng "không" . Và đó là ngôn ngữ thiền . Nó có tác dụng tháo gỡ cho người bị vướng mắc . Nếu chúng ta căn cứ vào lời nói mà bảo rằng thiền sư này nói thế này đúng, thiền sư kia nói thế kia sai, là trật cả . Đúng là đúng với ai ? Sai là sai với ai ? Có khi nó đúng với người này mà nó sai với người khác . Đó là ư niệm về 4 tất đàn . Nói với từng người một, mỗi người có căn cơ, có hoàn cảnh riêng, gọi là các "vị nhân tất đàn" . Muốn giúp một người bằng Phật Pháp ta phải thấy được căn cơ của người đó . Nếu không biết căn cơ th́ ta không thể giúp ai được .

Ở trên là 1 trích đoạn ngắn trong quyển sách "Trái Tim Của Bụt" do thiền sư Thích-Nhất-Hạnh biên soạn . Tôi chép lại nơi đây là mong giúp làm sáng tỏ câu chuyện "con chó và Phật tánh" mà đă khiến một số người hiểu lầm v́ chưa quen thuộc với lối nói nhằm đốn ngộ mà các thiền sư thường dùng như 1 nhát búa chặt đứt dây trói mắc để khai ngộ cho thiền sinh, lối nói ấy là ngôn ngữ thiền, nó tác động trực tiếp vào chỗ đang bị kẹt, chấp nơi tâm tư của người đối tượng ở trong cuộc, và những người ở ngoài cuộc khi nghe kể lại câu chuyện, mà nếu không biết tự đặt ḿnh vào trạng thái của người đối tượng trong cuộc để thông cảm với sự việc th́ sẽ dễ bị hiểu lầm bởi những câu nói với tính cách "tùy bệnh cho thuốc chích" ấy ...

Phật tánh, hay Chơn tánh, hay Giác tánh th́ chính là cái tánh biết sáng ngời, vô tư, không phân biệt, và thường hằng nơi tất cả chúng ta, cái tánh biết sáng ngời đó có thể ví như nguồn ánh sáng trong trẻo nơi bóng đèn chiếu của cái máy chiếu phim, mà những mê chấp nặng, nhẹ trong tâm thức của chúng ta th́ ví như những tấm phim với các sắc độ đâm., lợt luôn luân phiên chạy quanh vây phủ,và che chắn lấy nguồn ánh sáng vô tư ấy (phật tánh), để rồi vệt, vẽ ra nơi "màn ảnh cuộc đời" thành những h́nh ảnh khi sáng, khi tối, khi vui, khi buồn, khi thiện, khi ác ...

Cây cỏ và đất đá cũng có Phật tánh, nhưng Phật tánh của chúng bị che chắn chặt kín, bít bùng đến nỗi chúng ta không c̣n nhận thấy nổi, tuy nhiên, trong 1 khoảnh khắc rất nhạy cảm nào đó, người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn bỗng lóe ra 1 câu hỏi : " Làm sao em biết bia đá không đau ?" . Riêng tôi, th́ đă có lần được xem 1 bộ phim khoa học trên TV đài số 8, bộ phim ấy tŕnh bày quá tŕnh h́nh thành các chuỗi nhiễm-sắc-thể (DNA) đầu tiên , để đi đến sự h́nh thành các sinh vật đơn bào, rồi đa bào ...quá tŕnh ấy là do sự phối hợp của nhiều yếu tố và nhiều điều kiện (nhiều lớp nhân duyên), để có được những tia lửa sấm sét đánh xuống biển, trúng vào ngay chỗ mà nước biển ở đó đang dung chứa đủ số các hóa chất , gồm cả các khoáng chất từ trong đất đá của đáy biển, khi hội đủ các nhân duyên như vậy th́ DNA được h́nh thành, từ đó có các tế bào sinh vật . Như vậy, phát sinh khởi thỉ của các loài hữu t́nh th́ cũng là do nương theo nhân duyên giữa các loài vô t́nh với nhau như đất (hoá chất), nước (biển làm dung môi), gió (tạo mây mang điện), lửa (sấm sét) ...Hơn nữa, hiện thời đang có 1 số loài nửa thực vật, nửa động vật sinh sống ở dưới biển, ở trong rừng, hoặc trong các pḥng thí nghiệm sinh vật học , như những bằng chứng cụ thể cho giai đọan trung gian giữa các loài vô t́nh(thực) và các loài hữu t́nh (động) .

Những ai không tin rằng con người có Phật tánh, th́ hoặc v́ chưa hiểu ư nghĩa của 2 chữ "Phật tánh" là ǵ nhưng đă vội vàng, bộp chộp bài bác lời Phật dạy, hoặc nếu đă hiểu Phật tánh chẳng qua chính là cái tánh biết nơi ta, thế mà vẫn c̣n bài bác , không tin là chúng sinh có Phật tánh, th́ thử hỏi người ấy có mẫu thuẫn lắm không ? Bởi v́ nếu người ấy không có cái tánh biết (Phật tánh) th́ lấy ǵ để mà lư luận, để mà nghi ngờ, để mà bài bác, hoặc để đ̣i hỏi phải chứng minh ? Một người đ̣i hỏi những người khác phải chứng minh được rằng y có Phật tánh, th́ cũng tương tự như 1 người đ̣i hỏi phải chứng minh được rằng trong đầu của y có bộ óc !

XTH "
Ba.n tha^'y chu+a, khi ca'c dde^. tu+? cu?a Tha^`y Nha^'t Ha.nh dde^'n ho?i Tha^`y dde^? co' y' khoe ra(`ng la` ho. bie^'t ra`nh ve^` kinh sa'ch Ti.nh ddo^. Co' nguoi ho?i Tha^`y la` TPCL co' hay kho^ng, thi` Tha^`y tra? lo*`i la` kho^ng dde^? khai ngo^. cho Thie^`n sinh.
Nam Mo^ A Di DDa` Pha^.t.


2931<--Next   Previous-->2929   View top 40 messages